Trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai, các mẹ bầu rất cẩn thận trong từng hành động, chế độ ăn uống để đảm bảo thai nhi đã được an toàn và phát triển trong bụng mẹ. Yến chưng được biết đến là một trong những sản phẩm rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, 3 tháng đầu có được ăn yến hay không thì lại là vấn để được rất nhiều phụ nữ quan tâm. Bài viết dưới đây, Yến Tốt sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.
Bầu 3 tháng đầu ăn yến chưng được không?
Bầu 3 tháng đầu ăn yến được không? Như đã tìm hiểu các tác dụng của yến đối với mẹ bầu, có thể thấy rằng đây là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng cho sức khỏe phụ nữ mang thai nói riêng và tất cả mọi người nói chung.
Trong giai đoạn 3 tháng đầu, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn yến chưng với hàm lượng cho phép. Những thành phần trong yến rất giàu dưỡng chất từ đó làm giảm tình trạng ốm nghén, mệt mỏi thường gặp của phụ nữ mang thai. Đồng thời, yến chưng cũng được xem là thần dược giúp các mẹ đang có mang thiên thần bé nhỏ tăng sức đề kháng, tăng cường trí nhớ và giữ huyết áp ở mức ổn định.
Liều lượng sử dụng yến
Theo khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ nên sử dụng yến sào với liều lượng tối đa 3 gam mỗi ngày, tương đương khoảng 1/2 chén yến đã chưng sẵn. Lý do là vì:
- Giai đoạn này thai nhi vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, nhu cầu dinh dưỡng chưa cao.
- Cơ thể mẹ bầu cũng đang trải qua nhiều thay đổi, nhạy cảm hơn so với bình thường. Việc sử dụng yến sào quá nhiều có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như: rối loạn tiêu hóa, tăng cân mất kiểm soát, ảnh hưởng đến khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng khác.
Cách sử dụng yến sào cho mẹ bầu 3 tháng đầu:
- Nên sử dụng yến sào tinh chế, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Chưng yến sào với đường phèn, gừng, táo đỏ hoặc các nguyên liệu khác theo sở thích.
- Ăn yến sào vào buổi sáng sớm khi bụng đói hoặc buổi tối trước khi ngủ 1 tiếng để cơ thể hấp thu tốt nhất.
- Có thể kết hợp yến sào với các món ăn khác như cháo, súp, hoặc xay nhuyễn để dễ tiêu hóa.
Lưu ý:
- Nếu mẹ bầu có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng yến sào.
Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất khác từ chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng, bao gồm protein, vitamin, khoáng chất, chất xơ,… để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Tác dụng của yến chưng đối với mẹ bầu
Bầu 3 tháng đầu ăn yến được không? Trước khi trả lời thắc mắc của mẹ bầu, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tác dụng của yến nhé.
- Bổ sung dinh dưỡng: Trong yến có chứa nhiều axit amin và nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ.
- Tăng cường sức đề kháng: Yến chứng có chứa aspartic acid, giúp cải thiện hệ miễn dịch của mẹ bầu, bảo vệ cả mẹ và thai nhi khỏi mầm bệnh.
- Giảm triệu chứng ốm nghén: Dưỡng chất trong yến giúp cải thiện cảm giác ốm nghén, giúp mẹ bầu ăn ngon hơn và giảm cảm giác mệt mỏi.
- Phát triển não bộ của thai nhi: Axit N-acetylneuraminic trong yến hỗ trợ phát triển não bộ của thai nhi từ tuần thứ 3 của chu kỳ thai, giúp bé thông minh hơn khi lớn lên.
Gợi ý cách chế biến yến chưng ngon, đơn giản cho mẹ bầu
Yến có tác dụng rất tốt đối với mẹ bầu và bạn hoàn toàn có thể ăn trong giai đoạn 3 tháng đầu. Để làm giảm cảm giác chán ăn, dưới đây là một số cách chưng yến đơn giản để thực đơn ăn uống của mẹ bầu được đa dạng và hấp dẫn hơn.
Chưng yến với đường phèn
Yến chưng đường phèn là món ăn dễ làm với những nguyên liệu rất dễ tìm. Ngoài ra, vị ngọt thanh, tươi mát của yến và đường hoà quyện với nhau sẽ làm giảm triệu chứng ốm nghén ở mẹ bầu.
Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm 3 gam yến sào và 3 thìa cà phê đường phèn. Cùng bắt tay vào làm với Yến Tốt nhé!
- Bước 1: Ngâm yến trong 3 giờ để nhặt tạp chất và lông chim dễ dàng hơn.
- Bước 2: Dùng tay xé tới yến theo chiều của sợi yến.
- Bước 3: Hoà tan đường phèn với nước.
- Bước 4: Vớt yến đã làm sách ra rổ sạch và để ráo nước.
- Bước 5: Cho yến và đường vào chưng cách thuỷ 10 – 15 phút là xong.
Yến chưng hạt sen
Nếu mẹ bầu thường xuyên bị mất ngủ hay ngủ không sâu giấc, vậy thì hãy thử ngay món yến chưng hạt sen này nhé. Nguyên liệu gồm 3g yến sào, 16g hạt sen và 3 thìa cà phê đường phèn.
- Bước 1: Đem yến ngâm với nước và nhặt hết tạp chất, lông chim rồi rửa sạch.
- Bước 2: Ngâm hạt sen 30 phút để chúng được mềm ra.
- Bước 3: Hoà tan đường phèn với nước.
- Bước 4: Luộc hạt sen cho mềm đồng thời chưng cách thuỷ tổ yến ở lửa nhỏ 20 phút.
- Bước 5: Khi hạt sen chín thì cho vào bát yến đang chưng. Tiếp theo thêm đường phèn cà chưng thêm khoảng 5 phút là hoàn thành.
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn yến chưng được không. Ngoài ra, Yến Tốt cũng bật mí đến bạn một số cách chế biến yến chưng đơn giản, thơm ngon tại nhà để mẹ bầu được đổi vị và thưởng thức. Chúc bạn luôn có một thai kỳ khỏe mạnh, bình an.