Cách chế biến yến sào với các món yến dễ làm

Yến sào luôn được biết đến là món ăn không chỉ thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Vậy nên có nhiều người tìm cách chế biến tổ yến những loại thực phẩm khác để gia tăng sức khỏe của mình. Theo dõi nội dung dưới đây để được chúng tôi giới thiệu các món ăn làm từ tổ yến thơm ngon mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng nhé!

Cách chế biến yến sào
Yến sào là một loại thực phẩm cao lương mỹ vị có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe

Các chất dinh dưỡng trong yến sào

Yến sào chứa một loạt các chất dinh dưỡng quý giá, bao gồm:

  • Protein: Yến sào là nguồn protein phong phú, cung cấp tất cả các axit amin cần thiết cho cơ thể. Protein là thành phần chính trong tổ yến và đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và sửa chữa các tế bào cơ thể.
  • Hormone: Trong yến sào cũng có chứa các hormone như testosterone và estradiol. Testosterone có thể giúp tăng cường ham muốn tình dục, cải thiện chức năng nhận thức và giảm mỡ. Estradiol, một loại estrogen, có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng mãn kinh và ngăn ngừa loãng xương.
  • Carbohydrate: Mặc dù lượng carbohydrate trong yến sào không nhiều, nhưng chúng vẫn cung cấp một lượng nhất định năng lượng cho cơ thể.
  • Lipid: Yến sào cũng chứa một lượng nhỏ lipid, cung cấp chất béo cần thiết cho cơ thể.
  • Vitamin và khoáng chất: Yến sào cũng cung cấp một số lượng nhỏ các vitamin và khoáng chất như vitamin B, kali, natri, canxi và sắt.

7 Cách chế biến yến sào đơn giản

Sau khi đã được sơ chế, làm sạch thì bạn có thể mang đi để chế biến yến sào thành các món ăn thơm ngon. Nếu bạn đang phân vân không biết nên chế biến những món ăn gì từ tổ yến thì đây là các món ngọt từ yến sào, dễ làm tại nhà, bạn nên thử:

1. Nấu chè tổ yến kết hợp với hạt sen và nhãn nhục

Yến sào hạt sen nhãn nhục

Chè yến hạt sen, nhãn nhục là lựa chọn hoàn hảo vào những ngày hè oi bức. Món ăn này có tác dụng đánh thức vị giác và còn hỗ trợ cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Những người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai, người cao tuổi,… nên bổ sung món ăn này để sức khỏe tốt hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi nấu tổ yến:

  • 10gr tổ yến rút lông.
  • 100gr hạt sen.
  • 150gr đường phèn.
  • 30gr long nhãn khô hoặc 12 quả nhãn tươi.
  • Những nguyên liệu bổ sung để tạo hương vị: 1 nhánh gừng nhỏ; nước hoa bưởi hoặc nước cốt dừa (tuỳ khẩu vị).

Cách chế biến yến sào thành món chè thơm ngon:

  • Nếu sử dụng tổ yến thô thì bạn cần sơ chế kỹ, làm sạch lông và tạp chất trước khi ngâm nước lạnh. Sau khoảng 30 phút, yến đã nở mềm và tơi ra thì bạn vớt ra để ráo.
  • Trong thời gian đó, bạn tiến hành sơ chế hạt sen: Nếu sử dụng hạt sen khô, bạn nên ngâm trước với nước khoảng 15 phút cho mềm; Nếu sử dụng hạt sen tươi thì bạn cần tách bóc vỏ và lấy tâm sen để món chè không bị đắng.
  • Nếu dùng long nhãn khô thì bạn ngâm qua nước ấm cho nhãn mềm trước khi chưng cùng hạt sen; Nếu bạn sử dụng long nhãn tươi thì chỉ cần bóc vỏ, bỏ hạt. Để gia tăng tính thẩm mỹ cho món ăn thì bạn có thể nhét hạt sen vào trong cùi nhãn tươi đã được tách hạt.
  • Đường phèn bạn tán vụn rồi tiến hành cho vào nồi cùng với 200ml nước, đun sôi để đường tan và lọc lại cho nước trong.
  • Bước tiếp theo, bạn cho những nguyên liệu khác như nhãn, hạt sen, vài sợi gừng tươi vào nồi nước với đường phèn, tiến hành đun cho đến khi hỗn hợp chín mềm.
  • Cho tổ yến vào thố sứ có nắp đậy, đổ cho nước ngập phần yến và chưng cách thuỷ trong thời gian 20 phút cho đến khi tổ yến chín mềm. Lưu ý bạn không chưng yến với lửa quá to vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng.
  • Cuối cùng bạn có thể múc yến ra từng chén để sử dụng, để tạo thẩm mỹ, hãy cho hạt sen và nhãn vào chén trước rồi mới cho yến sào lên trên cùng tinh dầu hoa bưởi hoặc nước cốt dừa. Để đem đến sự mát lạnh, bạn có thể cho thêm ít đá và thưởng thức.
Xem thêm  Người bị tim mạch có nên ăn yến không? Lưu ý gì cho người bệnh?

2. Nấu yến sào với sữa tươi đơn giản ngay tại nhà

Yến sào với sữa tươi

Yến sào hầm sữa tươi là món ngon khá phổ biến đối với nhiều chị em vì mang đến những công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ và hỗ trợ làm đẹp da từ bên trong. Chưa kể, cách chế biến yến sào đơn giản, bất cứ ai cũng có thể thực hiện mà không mất nhiều thời gian.

Nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi chế biến món yến sào hầm này như sau:

  • 5 – 10gr tổ yến tinh chế.
  • Đường phèn.
  • Sữa tươi không đường.

Hướng dẫn các thao tác chế biến đơn giản:

  • Đầu tiên bạn cần ngâm tổ yến với nước lạnh trong thời gian 30 phút sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Cho tất cả các nguyên liệu vào trong 1 thố chưng, bao gồm tổ yến, đường phèn và sữa tươi không đường vào chung sao cho đến khi ngập hết phần tổ yến và đường phèn.
  • Cho thố yến vào nồi rồi tiến hành chưng cách thuỷ trong thời gian 20 phút đến khi yến chín đều thì tắt bếp. Lưu ý quan trọng: Bạn nên chưng yến với lửa nhỏ và canh thời gian để yến chín đều, tránh bị nát. Nếu có nồi chưng chuyên dụng thì nên sử dụng để tiện lợi hơn.

3. Kết hợp tổ yến với táo đỏ và đường phèn

Yến sào táo đỏ đường phèn

Đây là một sự kết hợp hoàn hảo, đem đến nhiều dưỡng chất cho sức khỏe, cung cấp hàm lượng protein và axit amin có lợi cho cơ thể. Không chỉ vậy, món ăn này có vị thơm ngon, thanh mát, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Những nguyên liệu cụ thể mà bạn cần chuẩn bị bao gồm:

  • 1 cái tai yến.
  • 40gr táo đỏ.
  • 2 muỗng cà phê đường phèn.
  • 1 muỗng cà phê vani.

Hướng dẫn cách nấu yến sào đơn giản chỉ với những bước cụ thể như sau:

  • Đầu tiên bạn cần cho yến nở mềm bằng cách đổ nước sôi ngập phần yến rồi để nguội và ngâm trong 1 giờ. Sau khi yến đã nở đều và mềm thì bạn dùng nĩa xé sợi nhỏ tổ yến ra.
  • Trong thời gian đợi tổ yến nở mềm thì bạn đi rửa sạch táo đỏ với nước, ngâm với nước khoảng 1h. Khi táo đã mềm, bạn vớt ra và cho vào nồi đun cùng với 500ml trong thời gian khoảng 10 phút và tắt bếp.
  • Sử dụng nồi chuyên dụng để chưng yến; Nếu nhà bạn không có nồi thì có thể chưng yến cách thủy bằng cách đặt 1 cái chén vào lòng nồi, cho thêm táo đỏ sau đó đổ nước bên ngoài nồi sao cho mực nước khoảng 1/3 chén.
  • Bật bếp để chưng tổ yến trong thời gian 10 phút, sau đó bạn mở nắp thố yến chưng ra và cho 2 muỗng cà phê đường phèn, 1 muỗng vani rồi đậy lại để tạo hương vị. Đậy nắp lại và tiếp tục chưng thêm khoảng 5 phút là có thể tắt bếp và thưởng thức.
Xem thêm  Ăn yến lúc nào là tốt nhất?

4. Yến sào chưng bạch vân

Yến sào chưng bạch vân

Yến chưng bạch vân hay còn được biết đến với tên gọi đơn giản hơn là yến sào nước dừa chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với những người nội trợ. Đây là một món ăn cực kỳ thơm ngon, có vị ngọt nhẹ và thường được sử dụng để giải nhiệt vào những ngày nắng nóng. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 3 – 5gr tổ yến tinh chế.
  • 50gr nước cốt dừa.
  • 10 – 20gr đường phèn.

Cách chế biến món yến sào này khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây là được:

  • Đầu tiên bạn cần ngâm tổ yến với nước lạnh trong thời gian 30 phút để yến nở đều thì vớt ra và để ráo nước.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào thố hoặc chén chưng, bao gồm tổ yến, đường phèn, nước cốt dừa rồi đậy nắp kỹ lại.
  • Tiến hành chưng cách thuỷ trong thời gian khoảng 20 phút để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Một lưu ý quan trọng là bạn nên để lửa nhỏ khi chưng giúp yến có thể chín đều, tránh để lửa to sẽ làm yến bị nát, ảnh hưởng đến kết cấu của nguyên liệu.

5. Tổ yến chưng hạnh nhân trong 30 phút

Tổ yến chưng hạnh nhân

Tổ yến chưng hạnh nhân sẽ đem đến cho bạn cảm giác mới lạ, làm bùng nổ vị giác nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Có thể nói, đây là món ngon từ yến sào mà các chị em nên thử làm tại nhà để thưởng thức cùng những người thân yêu.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 tổ yến.
  • 80gr hạnh nhân ngọt.
  • 1 thìa hạnh nhân đắng.
  • 3 thìa bột ngô.
  • Đường cát vừa đủ.
  • 4 ly nước.

Hướng dẫn các thao tác chế biến cụ thể như sau:

  • Đầu tiên bạn tiến hành ngâm tổ yến trong nước khoảng 30 phút để yến nở mềm rồi vớt ra làm sạch.
  • Đối với hạnh nhân, bạn cần rửa sạch trước rồi đem ngâm với nước lọc trong thời gian khoảng 1h, sau đó vớt ra để ráo.
  • Sau khi nguyên liệu đã vớt ráo, bạn cho hạnh nhân vào máy xay cùng với nước và xay nhuyễn, lọc bã, tiếp tục xay thêm một lần nữa để loại bỏ cặn hoàn toàn.
  • Bước tiếp theo bạn cho hạnh nhân với đường cát vào nồi, khuấy đều và nấu cho đến khi chín thì mới cho tiếp yến sào đã làm sạch vào để nấu tiếp trong khoảng 15 – 20 phút.
  • Cuối cùng bạn cho bột ngô cùng 1/2 cốc nước vào nồi hạnh nhân đang nấu, đảo đều và tiếp tục đun cho đến khi sôi là có thể tắt bếp, thưởng thức.

6. Yến chưng lê, hạt chia

Tổ yến chưng quả lê hạt chia

Món yến chưng lê, hạt chia được nhiều người yêu thích thưởng thức vì có vị ngọt thanh, dễ ăn, giúp kích thích vị giác. Sự kết hợp của yến sào và lê tạo nên một món ăn không chỉ bổ dưỡng còn mà có thể giúp gia tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đây là món ăn được nhiều người ưa chuộng, nhất là những người dị ứng với thời tiết, thường phải chịu những cơn ho dai dẳng khi thời tiết thay đổi.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 3 – 5gr tổ yến tinh chế.
  • 1/2 quả lê.
  • 2 muỗng hạt chia.
  • Đường phèn vừa đủ.

Cách chế biến gồm những bước cụ thể như sau:

  • Ngâm yến trong nước khoảng 20 – 30 phút cho đến khi yến nở mềm.
  • Hạt chia ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút để nở ra.
  • Trong thời gian đợi các nguyên liệu khác thì bạn tiến hành thái hạt lựu lê hoặc xắt mỏng tuỳ theo sở thích.
  • Cho yến và lê vào chung một thố chưng, đổ ngập nước, tiến hành nấu cách thuỷ trong thời gian khoảng 20 phút. Sau khi nguyên liệu đã chín mềm thì bạn cho thêm đường phèn và hạt chia để chưng tiếp trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Xem thêm  Cách nấu cháo tổ yến cho bé thơm ngon, dinh dưỡng

7. Cháo yến sào thịt gà thơm ngon, bổ dưỡng

Cháo yến sào thịt gà

Cháo yến sào thịt gà hay cháo tổ yến thịt gà là món ăn ưa chuộng với nhiều người vì cung cấp nhiều dinh dưỡng. Đối với những người mới ốm dậy, nếu được bổ sung món ăn này sẽ giúp sức khỏe của bạn nhanh chóng hồi phục hơn.

Để chế biến món yến chưng này, bạn cần chuẩn bị những loại nguyên liệu cụ thể như sau:

  • Tổ yến.
  • Thịt ức gà.
  • Gạo.
  • Hành lá.
  • Dầu ăn.
  • Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu.

Cách chế biến món yến sào với thịt gà cụ thể như sau:

  • Ngâm yến trong thời gian khoảng 20 – 30 phút cho yến nở đều sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Gạo vo sạch, thêm ít dầu ăn và muối rồi tiến hành đảo đều trên bếp trong thời gian khoảng 15 phút.
  • Cho yến vào nồi chưng cách thuỷ trong vòng 20 – 30 phút.
  • Thịt gà cần rửa sạch, luộc chín rồi tiến hành xé sợi, ướp gia vị  vừa ăn. Bạn không nên đổ phần nước luộc gà đi mà hãy để lại và sử dụng để nấu cháo.
  • Cho gạo vào phần nước luộc gà ở bước trên, sau đó tiến hành nấu chín cháo. Khi cháo đã chín mềm thì bạn cho tất cả thịt gà đã xé nhỏ vào, nêm gia vị vừa ăn.
  • Cho tổ yến vào nồi cháo gà rồi khuấy đều trong 5 phút, sau đó bạn tắt bếp là có thể thưởng thức.

Lưu ý quan trọng khi chế biến tổ yến thành các món ăn

Để nấu yến sào thành các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng thì bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Không được chưng chung đường phèn với yến vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến hương vị cũng như hàm lượng dưỡng chất và độ nở của yến.
  • Nếu sử dụng yến chế biến chung với các món ăn có nêm nếm gia vị như cháo, cơm,… thì bạn nên nấu chín trước các nguyên liệu đó rồi mới cho yến vào sau. Điều này có tác dụng giữ nguyên các chất dinh dưỡng của yến sào.
  • Thời gian từ 20 – 25 phút là lý tưởng giúp yến chín mềm, sợi yến dẻo dai và vẫn giữ nguyên được mùi tanh tự nhiên, không nên chưng yến trong thời gian quá lâu vì sẽ bị nát.
  • Bạn có thể sử dụng món tổ yến nóng hoặc cho thêm đá lạnh vào để thưởng thức tùy theo sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, tùy vào từng đối tượng mà chế biến liều lượng phù hợp. Thông thường, mỗi người chỉ nên sử dụng mỗi ngày khoảng 30 gram là vừa đủ để sức khỏe được đảm bảo tốt nhất.
  • Thời điểm tốt nhất mà bạn nên bổ sung món yến sào cho cơ thể là khi đang đói bụng. Lúc này hệ tiêu hóa sẽ hoạt động tốt nhất, tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất. Thông thường mọi người thường bổ sung loại thực phẩm này trước khi đi ngủ hoặc sáng sớm trước khi ăn sáng.
  • Nếu bạn đang có vấn đề huyết áp thấp hoặc có tiền sử bệnh về đường tiêu hoá thì có thể bổ sung thêm vài lát gừng trong quá trình chế biến để tạo hương vị, hạn chế mùi tanh và tránh trường hợp bị lạnh bụng do yến có tính hàn cao.

Trên đây là danh sách tất cả những món ăn ngon được làm từ yến sào kết hợp với những loại nguyên liệu khác. Yến Tốt hy vọng qua những gợi ý ở trên, bạn có thể chế biến được món ăn thơm ngon, bổ dưỡng để thưởng thức cùng những người thân yêu của mình.

Yến Tốt kính chào quý khách ;
Liên hệ Yến Tốt
Liên hệ Yến Tốt