Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo là món ăn không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. Nếu được bổ sung đúng cách, đúng liều lượng, thực phẩm sẽ đem lại nguồn năng lượng dồi dào, tinh thần tươi tỉnh và tràn đầy sức sống. Theo dõi nội dung dưới đây để được hướng dẫn chi tiết cách chưng yến với đông trùng hạ thảo đơn giản, bất cứ ai cũng có thể thực hiện.
Hướng dẫn chi tiết cách chưng yến với đông trùng hạ thảo
Cả yến sào và đông trùng hạ thảo đều là những nguồn nguyên liệu có giá trị cao cả về kinh tế lẫn hàm lượng dinh dưỡng. Vì vậy, nếu chế biến yến chưng đông trùng sai cách sẽ làm mất đi vị ngon vốn có của món ăn, giảm giá trị dinh dưỡng cũng như lãng phí tiền bạc.
Nguyên liệu chuẩn bị để chưng yến với đông trùng hạ thảo
Để có thể thực hiện món tổ yến chưng đông trùng hạ thảo, bạn cần chuẩn bị kỹ những món ăn như sau:
- 1/2 cái tai yến
- 2 cây đông trùng hạ thảo
- 1 nhánh lá dứa
- 1 nhánh gừng
- 2 muỗng canh đường phèn
Hướng dẫn cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Để giúp món ăn thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao nhất, bạn nên tham khảo những nội dung dưới đây để biết cách chọn nguyên liệu tươi:
Cách chọn mua yến ngon
Bạn nên chọn mua tổ yến ở những cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng hoặc mua trực tiếp tại các cơ sở nuôi yến. Từ đó chọn cho mình những tổ yến có màu trắng vàng hoặc vàng da cam, không phai màu khi ngâm nước.
Ngoài ra, một tiêu chí khác khi chọn mua tổ yến đó là ưu tiên chọn tổ yến có vành tổ mỏng, chân tổ dày, các sợi yến liên kết với nhau tạo thành nhiều lớp. Những tổ yến vẫn còn giữ được mùi tanh của nước bọt chim yến là sản phẩm đảm bảo chất lượng, nên chọn mua.
Cách chọn mua đông trùng hạ thảo ngon chất lượng
Đông trùng hạ thảo ngon và chất lượng sẽ có mùi thơm gần giống với mùi thơm của nấm rơm pha với mùi hơi tanh của nấm hương. Khi mua loại nguyên liệu này, bạn nên cầm trên tay và lắc nhẹ để kiểm tra. Nếu đông trùng đem đến cảm giác cầm nắm như cỏ khô, nhẹ nhưng không quá xốp thì đó là đông trùng hạ thảo ngon, nên chọn mua.
Hướng dẫn cách chưng yến đông trùng hạ thảo đơn giản, chi tiết
Nhìn chung, món đông trùng hạ thảo chưng yến có các bước thực hiện khá đơn giản, cụ thể như sau:
Tiến hành sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn cần rửa sạch lá dứa dưới vòi nước đang chảy rồi bó lại thành 1 bó nhỏ.
- Sau đó bạn gọt vỏ gừng, rửa sơ qua với nước rồi để ráo, tiếp theo tiến hành cắt thành nhiều lát mỏng.
- Đối với yến sào, bạn bóp thành những vụn nhỏ rồi cho vào trong thố.
- Cuối cùng bạn cho đông trùng hạ thảo ra dĩa rồi chuyển sang bước tiếp theo.
Đun sôi nước lá dứa
Bạn cho bó lá dứa mà mình đã chuẩn bị ở bước 1 vào nồi cùng 500ml nước rồi bắc lên bếp, Bạn bật bếp để đun sôi nước lá dứa trong thời gian khoảng 20 phút rồi tắt bếp, để nguội.
Tiến hành chưng yến sào
Sau khi nước lá dứa đã để nguội, bạn cho vào thố đựng tổ yến rồi dùng một cái khăn nhỏ nhúng một ít nước, đem vắt cho ráo rồi đặt vào dưới đáy nồi.
Sau đó, bạn cho thố chưng yến đặt lên trên chiếc khăn mà mình vừa chuẩn bị, xếp lên trên đó vài lát gừng. Tiếp theo bạn đậy nắp thố lại rồi đổ vào nồi một lượng nước sao cho gần bằng 2/3 chiều cao của thố rồi bật bếp ở lửa vừa để chưng yến.
Sau khi chưng yến được 20 phút thì bạn mở nắp thố ra, cho 2 muỗng canh đường phèn và 2 cây đông trùng hạ thảo vào rồi đậy nắp lại. Tiếp theo bạn lại chưng yến trong thời gian khoảng khoảng 20 phút nữa thì tắt bếp.
Thành phẩm của món ăn yến chưng đông trùng hạ thảo
Sau khi đã thực hiện xong cách chưng yến với đông trùng hạ thảo như hướng dẫn ở trên, món tổ yến chưng đã hoàn thành. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy tổ yến được chưng chín mềm, món ăn có vị ngọt thanh và một mùi thơm nhẹ của gừng.
Yến chưng đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?
Tác dụng của yến:
- Giúp da trẻ đẹp, căng mịn
- Cải thiện vấn đề tiêu hóa
- Phục hồi sức khỏe đối với phụ nữ sau sinh
- Tăng cường sức khỏe miễn dịch của cơ thể
- Hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng lão hóa
- Giúp mắt khỏe mạnh
- Yến còn là thực phẩm rất tốt cho não bộ và hệ thần kinh
- Bổ sung yến đều đặn và đúng liều lượng còn tốt cho sức khỏe xương
Tác dụng của đông trùng hạ thảo:
- Hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
- Bổ phổi, giảm ho, hỗ trợ tham gia tái tạo tế bào phổi
- Giảm lượng cholesterol trong máu, tốt cho tim mạch
- Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, từ đó kháng viêm, kháng virus
- Hỗ trợ ổn định chỉ số đường huyết, bảo vệ gan
- Tăng cường chức năng sinh lý ở nam giới
- An thần, cải thiện chất lượng giấc ngủ
Vậy tác dụng của yến chưng đông trùng hạ thảo là gì? Khi kết hợp chưng yến với Đông trùng hạ thảo, món ăn mang đến cơ cơ thể nguồn dưỡng chất vô cùng lớn. Cụ thể, món ăn mang lại công dụng tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho người sử dụng.
Nếu sử dụng đều đặn và đúng cách, món ăn còn có tác dụng bổ phổi, tăng cường chức năng thận và sinh lý ở nam giới, làm đẹp da ở nữ giới. Đối với phụ nữ sau sinh, mẹ bầu, em bé từ 1 tuổi trở lên, sản phẩm có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng, hỗ trợ hồi phục sức khỏe. Đối với người già, yến chưng đông trùng có tác dụng tăng cường trí nhớ và chống lão hóa.
Các đối tượng không nên dùng yến sào đông trùng hạ thảo
Mặc dù là một món ăn có chứa nhiều dưỡng chất nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng món ăn này. Dưới đây là những nhóm đối tượng không nên sử dụng yến chưng đông trùng hạ thảo:
- Không nên cho trẻ em dưới 13 tuổi ăn yến chưng đông trùng vì hệ tiêu hoá của trẻ chưa hoàn thiện, khó hấp thu hết dinh dưỡng, dễ gây ra nhiều tác dụng phụ.
- Bà bầu dưới 3 tháng khá nhạy cảm với những thức ăn quá bổ nên cũng không nên dùng món này.
- Người sắp phẫu thuật hoặc vừa phẫu thuật xong, những người mắc chứng rối loạn đông máu hoặc phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt cũng không nên ăn yến chưng đông trùng nói riêng và những món có chứa đông trùng hạ thảo nói chung.
- Bệnh nhân lupus ban đỏ, đa xơ cứng,… cần hỏi ý kiến bác sĩ để có lời khuyên chính xác.
- Người đang ho, sốt, cảm lạnh nên đợi đến khi khỏi bệnh mới sử dụng yến chưng đông trùng để phục hồi sức khỏe sau bệnh.
Một số lưu ý quan trọng khi ăn yến chưng đông trùng hạ thảo
Dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà bạn không nên bỏ qua khi muốn chế biến món ăn này:
- Sau khi thực hiện cách chưng yến với đông trùng hạ thảo, bạn nên sử dụng ngay, không nên bảo quản lâu vì sẽ làm hao hụt dưỡng chất, thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc do quá trình bảo quản sai cách.
- Nên ăn yến chưng vào sáng sớm hoặc buổi tối trước khi ngủ 30 phút – 1 tiếng, trong ngày bạn nên bổ sung món ăn này cách bữa chính 2 tiếng để hấp thu hết dưỡng chất.
- Dù món này rất bổ dưỡng nhưng tuyệt đối không được làm dụng mà cần ăn đúng và đủ liều lượng để đạt hiệu quả tốt nhất về sức khỏe.
- Bạn nên tìm các nguồn cung cấp yến sào và đông trùng hạ thảo uy tín vì đây là 2 loại thực phẩm có giá trị kinh tế cao, rất dễ bị làm giả.
Trên đây Yến Tốt đã hướng dẫn chi tiết liên quan đến cách chưng yến với đông trùng hạ thảo. Hy vọng qua đó, bạn có thể tự tay mình chuẩn bị món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này cho những người thân của mình. Ngoài ra, để có thể phát huy hết công dụng của thực phẩm, bạn nên cân nhắc sử dụng đúng cách và chú ý những lưu ý quan trọng được chia sẻ ở trên.