Tổ yến là món ăn không còn xa lạ với đông đảo người tiêu dùng Việt. Loại nguyên liệu này không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng với sức khỏe. Tham khảo những cách chưng yến đơn giản dưới đây để bạn có thể chế biến và thưởng thức cùng gia đình mình.
Lợi ích của yến sào đối với sức khỏe
Yến sào được coi là một loại thực phẩm bổ dưỡng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số lợi ích chính của yến sào:
- Bổ sung protein và dưỡng chất: Yến sào chứa một lượng lớn protein và các dưỡng chất quan trọng như axit amin, vitamin, khoáng chất (như canxi, sắt, magiê), và các hoạt chất sinh học có ích cho cơ thể.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Các dưỡng chất trong yến sào có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm cholesterol và huyết áp, cải thiện tuần hoàn máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Yến sào có thể kích thích tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng và cải thiện quá trình hấp thụ dưỡng chất, giúp cơ thể tiếp nhận đầy đủ dinh dưỡng từ thực phẩm.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Các thành phần dưỡng chất trong yến sào giúp tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác.
- Hỗ trợ sức khỏe thần kinh: Yến sào có thể giúp giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ và tăng cường chức năng não bộ, giúp cải thiện trí nhớ và tăng khả năng tư duy.
- Tăng cường sức khỏe da: Ăn yến sào được cho là có khả năng ức chế lão hóa da, giúp làn da trở nên mịn màng, săn chắc và rạng rỡ.
- Hỗ trợ sức khỏe xương và khớp: Các khoáng chất như canxi, magiê và glucosamine trong yến sào có thể giúp tăng cường sức khỏe xương và khớp, giảm nguy cơ loãng xương và các vấn đề liên quan đến khớp.
- Cải thiện sinh lý: Yến sào được cho là có tác dụng tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ giới, giúp cải thiện sức khỏe tình dục và tăng cường ham muốn.
Nhớ rằng, việc sử dụng yến sào nên được kết hợp với chế độ ăn uống cân đối và lối sống lành mạnh để đạt được lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.
Hướng dẫn chưng yến đúng cách ngay tại nhà
Mặc dù là loại nguyên liệu bổ dưỡng nhưng nếu không chế biến đúng cách sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của yến. Cụ thể, dưới đây là 2 cách chưng yến đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà:
- Chưng yến bằng nồi chuyên dụng: Trên thị trường có bán rất nhiều loại nồi chuyên dụng khác nhau để đem đến sự tiện lợi cho người nội trợ. Cấu tạo chung của loại nồi này bao gồm một thố sâu lòng bằng sứ – thuỷ tinh và một vỏ nồi nhựa (giống nồi cơm điện). Khi chưng, bạn chỉ cần cho một lượng yến vừa đủ vào trong thố, đổ nước theo mức nước quy định rồi cài đặt theo các mức thời gian cơ bản. Cách chưng yến này rất tiện lợi, thời gian được cài đặt sẵn, hạn chế tình trạng cháy nổ.
- Chưng yến bằng bếp, nồi chảo thông thường: Nếu không có nồi chuyên dụng thì bạn cũng có thể sử dụng các loại nồi chảo thông thường để chưng tổ yến. Cách thực hiện khá đơn giản, chỉ cần cho nguyên liệu vào chén, tô, thố sứ (số lượng vừa phải để yến còn nở thêm) rồi đổ thêm nước vào nồi, chảo ngập khoảng 1/3 chiều cao dụng cụ đựng yến. Sau đó tiến hành chưng cách thủy với lửa vừa trong thời gian 20 phút là được.
Mách bạn 6 cách chưng yến đơn giản, thơm ngon
Cách chưng yến ngon đó là bạn có thể kết hợp với những loại nguyên liệu khác. Mỗi cách chưng yến sào sẽ mang lại một lợi ích riêng.
Dưới đây là 6 cách chưng yến đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà:
Chưng yến với đông trùng hạ thảo ngay tại nhà vô cùng đơn giản
Để chế biến món tổ yến này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
- 5gr yến tinh chế hoặc 20gr yến tươi
- 1 – 2 con đông trùng hạ thảo
- 1 – 2 thìa đường phèn (tăng hoặc giảm tùy theo khẩu vị)
Cách chưng yến ngon nhất gồm các bước:
- Công đoạn đầu tiên cần thực hiện là phải sơ chế yến cho sạch (nếu dùng yến tươi), sau đó ngâm trong nước để yến mềm và nở ra rồi tách thành sợi. Sau khi nhận thấy yến đã đạt đủ độ mềm tiêu chuẩn, bạn vớt ra cho ráo nước.
- Bạn cũng cần rửa sạch đông trùng hạ thảo và để cho ráo nước.
- Bước tiếp theo cho đường phèn và khoảng 200ml nước vào nồi rồi đun sôi cho đến khi đường tan chảy hoàn toàn. Sau đó bạn thêm đông trùng hạ thảo vào đun cùng đến khi chín thì tắt bếp.
- Bạn cho toàn bộ phần yến đã sơ chế trước đó vào cốc chưng, cho thêm nước vào rồi chưng trong thời gian khoảng 20 – 30 phút.
- Khi yến đã chín mềm, bạn đổ nốt hỗn hợp nước đường, đông trùng hạ thảo vào khuấy đều, chưng tiếp trong 5 phút là có thể thưởng thức ngay.
Cách chưng yến với đường phèn và táo đỏ, hạt sen, nhãn nhục,…
Trước khi chưng yến đường phèn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
- 5gr yến tinh chế hoặc 20gr yến tươi
- 30gr hạt sen
- 5 – 8 quả táo đỏ khô (táo tàu)
- 2 thìa nhỏ (khoảng 4 – 5 miếng cùi) nhãn nhục
- Bạch quả: 5gr
- Bổ sung đường phèn tùy theo khẩu vị cá nhân, thông thường từ 1 – 2 thìa nhỏ
Các thao tác để có thể chế biến món yến chưng đường phèn thơm ngon như sau:
- Đầu tiên, bạn thực hiện quy trình sơ chế, làm sạch yến, sau đó ngâm trong thời gian khoảng 30 phút để yến nở mềm.
- Đối với nhãn nhục khô, bạn cũng cho vào nước ấm để ngâm cho chúng nở đều, mềm rồi tiến hành rửa sạch lại cùng các nguyên liệu khác.
- Trong thời gian chờ yến và nhãn nở thì bạn thực hiện công đoạn chế biến hạt sen. Nếu bạn sử dụng hạt sen khô thì cần ngâm trước với nước ấm trong khoảng 45 phút, sau đó rửa sạch lại rồi cho vào nồi đun với nước để hạt sen chín mềm; Nếu bạn sử dụng hạt sen tươi thì cần tiến hành tách vỏ, loại bỏ tim sen bằng tăm (để không bị đắng), rửa sạch.
- Khi đã sơ chế xong hạt sen thì bạn cho vào nồi đun với lượng nước vừa phải. Nếu sử dụng hạt sen tươi thì bạn cần chú ý bếp vì nguyên liệu rất nhanh mềm, cần chú ý để hạt sen không bị nhũn.
- Khi thấy hạt sen đã có dấu hiệu mềm, bạn cho những loại nguyên liệu khác như táo đỏ, bạch quả, nhãn nhục và một ít đường phèn vào đun tiếp. Lưu ý nên đun nguyên liệu với lửa nhỏ để các loại hạt chín đều và cần theo dõi để biết thời gian tắt bếp hợp lý.
- Khi yến đã nở mềm thì bạn cho tổ yến vào riêng một chén sứ có nắp, thố chưng (hoặc dùng đĩa và bát đậy) rồi tiến hành chưng cách thủy trong thời gian khoảng 30 phút. Lưu ý nên đổ lượng nước vừa phải, ngập khoảng 80% để đảm bảo nước không tràn vào yến trong quá trình sôi.
- Cuối cùng, bạn cho yến sào đã chưng chín mềm vào hỗn hợp hạt sen, táo đỏ, nhãn nhục, bạch quả, sau đó tiến hành đun tiếp trong thời gian tối đa 5 phút. Vậy là đã hoàn thành xong một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng để thưởng thức.
Cách chưng yến với đường phèn, táo đỏ, hạt sen, câu kỷ tử
Các nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
- 20gr yến tươi hoặc 5gr tổ yến tinh chế
- 30gr hạt sen
- 5 – 8 quả táo đỏ khô (táo tàu)
- 10gr câu kỷ tử
- 1 – 2 thìa đường phèn (tùy theo khẩu vị của mỗi người)
Nhìn chung, cách chưng yến tươi đường phèn với những loại nguyên liệu táo đỏ, hạt sen, kỷ tử tương tự như công thức chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Bạn chỉ cần thay các loại nguyên liệu nhãn nhục, bạch quả bằng hạt câu kỷ tử là được.
Cách chưng yến khô/yến tươi với đường phèn với hạt sen, lá dứa
Trước khi tìm hiểu cách thực hiện, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cụ thể như sau:
- 5gr yến tinh chế hoặc 20gr yến tươi
- 30gr hạt sen (tươi hoặc khô đều được)
- 5 lá dứa
- 1 – 2 thìa nhỏ đường phèn (có thể tăng hoặc giảm tùy theo khẩu vị của mỗi người)
Hướng dẫn cách chưng yến đúng cách gồm những thao tác cụ thể như sau:
- Bước đầu tiên, bạn cần sơ chế, làm sạch yến rồi ngâm trong thời gian khoảng 30 phút để loại bỏ tạp chất, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Nếu bạn sử dụng hạt sen khô thì bạn cần ngâm với nước ấm trong thời gian khoảng 45 phút, sau đó rửa sạch trước khi chế biến; Nếu sử dụng hạt sen tươi thì bạn chỉ cần bóc vỏ, loại bỏ tim sen, rửa sạch.
- Khi đã sơ chế hạt sen xong, bạn cho nguyên liệu vào nồi nấu cùng nước đến khi chín mềm. Lá dứa bạn cũng rửa sạch, cắt thành từng khúc rồi cho vào đun chung với hạt sen để tạo độ thơm ngon, thanh mát cho món ăn.
- Cuối cùng, bạn tiến hành chưng yến cách thủy trong thời gian từ 20 – 30 phút cho đến khi yến mềm thì đổ hỗn hợp hạt sen lá dứa vào trộn đều, đun tiếp trong khoảng 5 phút là có thể tắt bếp và sử dụng luôn.
Hướng dẫn cách chưng yến với táo đỏ, hạt chia và đường phèn
Món ăn này cần có những nguyên liệu cụ thể như sau:
- 20gr yến tươi hoặc 5gr tổ yến tinh chế
- 5 – 8 quả táo đỏ khô
- 1 thìa nhỏ hạt chia
- 1 – 2 thìa đường phèn (tùy khẩu vị)
Cách chưng yến như thế nào để đảm bảo món ăn thơm ngon? Theo dõi hướng dẫn dưới đây:
- Đầu tiên bạn cần sơ chế yến, ngâm yến với nước cho nở đều rồi tách thành sợi, để khô ráo nước.
- Tiếp theo, bạn cho vào nồi khoảng 300ml nước và 1 – 2 thìa đường phèn để đun sôi cho đến khi đường tan ra. Sau đó cho tiếp táo đỏ khô vào nấu chung trên bếp với nhỏ lửa. Công đoạn này sẽ giúp vị ngọt trong táo tiết ra, hòa vào nước và táo được mềm hơn khi thưởng thức.
- Cuối cùng, bạn cho yến đã được làm sạch và để ráo vào trong thố chưng hoặc chén sứ có đậy nắp để chưng cách thủy trong thời gian khoảng 30 phút.
- Khi yến đã chín mềm, bạn cho thêm những hỗn hợp khác là táo đường đã nấu chín và hạt chia vào chung rồi khuấy đều, chưng tiếp khoảng 5 – 10 phút cho đến khi hạt chia nở ra thì tắt bếp là có thể sử dụng.
Cách chưng yến với saffron và mật ong đơn giản, thơm ngon tại nhà
Những nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món yến chưng này khá đơn giản, cụ thể như sau:
- 5gr tổ yến tinh chế hoặc 20gr yến tươi
- 2 thìa mật ong
- 8 – 10 sợi saffron
Cách thực hiện cụ thể gồm những thao tác như sau:
- Đầu tiên, bạn phải làm sạch tổ yến rồi ngâm trong nước để nguyên liệu nở mềm, sau đó vớt ra để khô ráo nước.
- Bạn cho tổ yến vào chén sứ hoặc thố chưng có nắp đậy, tiến hành chưng cách thủy trong thời gian khoảng 30 phút. Khi nước đã sôi thì bạn chỉnh nhỏ lửa để yến có thể chín mềm đều, không bị nát.
- Khi tổ yến đã chín, bạn hòa mật ong với khoảng 500ml nước ấm rồi cho phần nước mật ong và Saffron vào chưng cùng với yến khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp với tất cả mọi người.
Cách bảo quản yến đúng cách khi chưa sử dụng
Bên cạnh việc biết cách chưng yến đường phèn đúng phương pháp, bạn cũng cần biết cách bảo quản. Bởi vì nếu không sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng yến bị hư, làm ảnh hưởng chất lượng. Thậm chí có thể làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người sử dụng.
- Đối với yến khô: Sau khi mua về, bạn cần bảo quản nguyên liệu ở những nơi có nhiệt độ mát mẻ, khô ráo (có thể để được đến 2 – 3 năm)
- Đối với yến tươi đã sơ chế (đã nở mềm): Cách bảo quản đúng là đặt trong hộp kín và để trong ngăn mát tủ lạnh thời gian tối đa khoảng 10 ngày. Nếu để trên ngăn đông, yến có thể bảo quản tối đa 6 tháng.
- Đối với yến chưng: Bạn cần bọc kín nguyên liệu để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn, để trong tủ lạnh. Thời gian bảo quản tối đa là 3 ngày để không làm mất dưỡng chất của món ăn, tốt nhất nên ưu tiên sử dụng trong ngày.
Lời kết
Trên đây Yến Tốt đã hướng dẫn những cách chưng yến đơn giản nhất mà bạn có thể chế biến cho gia đình của mình cùng thưởng thức. Để đảm bảo món ăn có thể phát huy tốt nhất nguyên liệu của mình, bạn không nên sử dụng quá nhiều. Ngoài ra, trong quá trình chế biến, hãy chú ý đến thời gian chưng yến để tránh phá hủy hương vị, dưỡng chất của món ăn nhé!