Cách chưng yến với táo đỏ hạt sen bổ dưỡng ai cũng làm được

Yến chưng táo đỏ hạt sen là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng nhưng có cách làm cực kỳ đơn giản. Tham khảo cách chưng yến với táo đỏ và hạt sen qua nội dung dưới đây để có thể chuẩn bị cho người thân của mình nhé!

Cách chưng yến với táo đỏ hạt sen
Yến chưng táo đỏ hạt sen phù hợp với nhiều đối tượng

Nguyên liệu chuẩn bị để làm yến chưng hạt sen táo đỏ

Dưới đây là những nguyên liệu cơ bản cần có khi chế biến món ăn này:

  • Tổ yến sào đã tinh chế: 3 – 5gr
  • Hạt sen: 100gr
  • Táo đỏ khô: 50gr
  • Đường phèn hoặc đường cát trắng

Những nguyên liệu này được sử dụng để chuẩn bị cho suất ăn từ 1 – 2 người. Nếu bạn muốn chế biến cho cả gia đình thì hãy gia tăng thêm số lượng nguyên liệu cần chuẩn bị sao cho phù hợp với sức ăn của gia đình nhé!

Cách chọn mua hạt sen ngon

Để có thể tạo ra một món yến chưng táo đỏ thơm ngon, bạn nên chọn hạt sen thật kỹ:

  • Đối với hạt sen tươi: Chọn mua những hạt sen già có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, lớp ngoài căng tròn, khi ăn sẽ có vị bùi, thơm ngon và đặc biệt không bị sượng.
  • Đối với hạt sen khô: Nên chọn mua hạt sen có màu trắng đục, hạt nhỏ và đều, còn nguyên vẹn chứ không bị nát hoặc vỡ.
  • Nên ưu tiên mua sen ngay khi vừa được hái vì lúc này hạt sen vẫn còn trên đài sen, đảm bảo độ tươi ngon.
Xem thêm  Trẻ em uống nước yến có tốt không?

Cách chọn mua yến ngon chất lượng

Đối với món yến chưng táo đỏ hạt sen, đây chính là nguyên liệu cơ bản, quan trọng nhất.

  • Tổ yến ngon và chất lượng sẽ có màu trắng vàng hoặc vàng da cam, không phải màu khi ngâm nước.
  • Nên chọn mua tổ yến có vành tổ mỏng, chân tổ dày, các sợi yến gắn liền với nhau tạo thành nhiều lớp. Đặc biệt nên ưu tiên chọn những tổ yến vẫn còn mùi tanh của nước bọt chim yến.
  • Để đảm bảo chất lượng của yến thì bạn nên mua yến tại các cơ sở nuôi yến hoặc các đơn vị uy tín trên thị trường.

Cách chọn mua táo đỏ ngon

Táo đỏ được sử dụng khi làm món yến chưng cần đáp ứng những tiêu chí như sau:

  • Nên chọn những quả táo có vỏ bên ngoài màu đỏ nâu đều màu, tùy đợt táo mà táo có màu đỏ nâu tươi hoặc hơi sậm một chút. Tuy nhiên, nếu những quả có màu quá sậm, thậm chí chuyển qua màu đen thì không nên mua.
  • Theo kinh nghiệm của nhiều người thì nên những quả táo đỏ có nhiều vết nhăn ngoài vỏ, vỏ mỏng, khi bạn bóp ra có nhân bên trong màu nâu nhạt, thịt dai dẻo thì khi ăn sẽ đem lại vị rất ngọt. Thường những quả táo đỏ nhiều nhăn và quả nhỏ sẽ ngọt hơn những quả to.

Cách chọn táo đỏ hạt sen tổ yến

Hướng dẫn chi tiết cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt sen

Nhìn chung, cách chưng yến táo đỏ khá đơn giản, bất cứ ai cũng có thể thực hiện, bạn chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn chi tiết như sau:

Xem thêm  Một lạng yến bao nhiêu tiền? giá yến Khánh Hòa

Bước 1: Ngâm yến và táo đỏ

Tai yến bạn cho vào chén rồi ngâm với nước đun sôi để nguội trong thời gian khoảng 1 – 2 tiếng để yến mềm và nở đều. Táo đỏ bạn cũng ngâm trong nước đun sôi để nguội nhưng với thời gian ngắn hơn, chỉ khoảng 30 – 60 phút.

Bước 2: Tiến hành luộc hạt sen và táo đỏ

Trước khi chưng yến với táo đỏ, bạn cho hạt sen vào nồi, đổ khoảng 1 lít nước để luộc trong thời gian khoảng 30 phút. Sau đó bạn cho táo đỏ vào để luộc cùng với hạt sen trong thời gian 15 phút rồi mới vớt hạt sen và táo đỏ ra để chuẩn bị chưng yến.

Bước 3: Xé sợi yến

Thao tác tiếp theo cần thực hiện để làm món chưng yến táo đỏ đó là xé sợi yến. Sau khi bạn đã ngâm yến đủ thời gian như ở bước 1 thì bạn bắt đầu xé tơi sợi yến ra. Như vậy khi chưng, yến sẽ chín nhanh hơn. Sau khi đã xé xong hết lượng yến dùng để nấu thì bạn vớt ra để ráo nước.

Bước 4: Cách chưng yến táo đỏ hạt sen

Đầu tiên bạn cho lần lượt hạt sen, táo đỏ, yến và gừng cắt lát vào thố chưng. Sau đó bạn đổ khoảng 500 ml nước vào đó. Bạn chuẩn bị một cái nồi có kích thước lớn (lớn hơn thố chưng) rồi lót một lớp khăn mỏng ở dưới sau đó đặt thố yến lên trên.

Tiếp theo bạn đổ nước vào nồi sao cho lượng nước bằng khoảng 1/3 chiều cao của cái thố. Bạn tiến hành chưng yến trên lửa nhỏ trong thời gian 20 phút thì cho đường phèn vào, tiếp tục chưng thêm khoảng 10 phút nữa là được.

Lưu ý: Tránh làm cho nước yến trong thố sôi vì như vậy sẽ làm yến mất hết chất dinh dưỡng, món yến chưng sẽ không còn tác dụng nữa.

Xem thêm  Sự khác nhau của chân yến và yến tổ ( tổ yến )

Bước 5: Thành phẩm của món yến chưng táo đỏ hạt sen

Sau khi bạn đã thực hiện xong cách chưng yến hạt sen như hướng dẫn ở nội dung trên, món ăn đã hoàn thành và bạn có thể thưởng thức. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của đường phèn, mùi thơm của táo đỏ và hạt sen, sợi yến mềm mịn và dễ ăn.

Yến chưng táo đỏ hạt sen
Yến chưng táo đỏ và hạt sen là món tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Những lưu ý khi áp dụng cách chưng yến với táo đỏ hạt sen

Trong quá trình áp dụng cách chưng tổ yến táo đỏ, bạn nên lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Để tiết kiệm thời gian, ở bước 4 trong cách chưng yến đường phèn táo đỏ, bạn có thể sử dụng thố điện. Như vậy sẽ đảm bảo các nguyên liệu chín đều hơn vì lượng nhiệt vừa phải, không làm mất chất dinh dưỡng của món yến chưng hạt sen.
  • Lưu ý kỹ khâu chọn nguyên liệu, đảm bảo lựa chọn nguyên liệu an toàn, có nguồn gốc rõ ràng, không có những hiện tượng lạ như nấm mốc.
  • Trường hợp bạn không mua được táo đỏ hoặc không thích ăn táo đỏ thì có thể thay thế bằng long nhãn và cách nấu cũng tương tự như cách chưng yến hạt sen táo đỏ được hướng dẫn ở trên. Lưu ý nếu bạn sử dụng long nhãn thì chỉ nêm ít đường vì bản thân long nhãn đã có vị ngọt tự nhiên.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách chưng tổ yến táo đỏ hạt sen mà Yến Tốt muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bạn có thể thêm vào sổ tay công thức món ngon của mình cách chưng yến hạt sen thơm ngon đậm vị.

Yến Tốt kính chào quý khách ;
Liên hệ Yến Tốt
Liên hệ Yến Tốt