Cách nhận biết yến chưng bị hư được chia sẻ bởi chuyên gia

Yến là thực phẩm đại bổ, có giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Dù vậy, để có thể phát huy tốt nhất công dụng của sản phẩm, người dùng cần biết cách nhận biết yến chưng bị hư. Từ đó bảo vệ tốt nhất sức khỏe của mình, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Hướng dẫn 3 cách nhận biết yến chưng bị hư đơn giản

Nếu không phải là người có nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ khó có thể nhận biết những dấu hiệu yến chưng bị hỏng. Hãy tham khảo 3 cách đơn giản dưới đây để có thể nhận biết thực phẩm của mình đã bị hư hỏng, không nên sử dụng.

1. Cách nhận biết yến sào bị hư hỏng qua màu sắc

Cách nhận biết yến sào bị hư hỏng qua màu sắc

Thông thường, tổ yến thô (yến nguyên chất) chưa qua sơ chế sẽ có đặc điểm bên ngoài thường khá thô và xơ. Nếu cầm nắm, bạn sẽ có cảm giác khá chắc tay, độ dày của sợi không đều. Đối với yến chất lượng, bạn có thể nhận biết thông qua việc để yến dưới ánh nắng mặt trời. Lúc này ánh sáng xuyên qua sợi yến, bạn sẽ thấy sợi yến có màu trắng đục.

Trong khi đó, tổ yến khô bị hư, mốc thường có những đặc điểm về màu sắc như sau:

  • Yến đã bị hỏng thường không đều màu, trên tổ yến xuất hiện một số vệt màu loang lổ.
  • Yến có dấu hiệu bị oxy hóa hoặc bị vi khuẩn ăn mòn, thường bị chuyển sang màu trắng xám, trắng nâu.
  • Đối với các loại yến trắng, bạn cần quan sát kỹ màu sắc vì khó nhận biết hơn. Nếu thấy tổ yến không đều màu, xuất hiện các đốm trắng nhỏ li ti trên tổ chứng tỏ sản phẩm đã bị mốc, không nên sử dụng.
  • Cách nhận biết yến chưng bị hư đó là xuất hiện các vết nhỏ như bụi bẩn hoặc có màu sắc bất thường như đen, xám, xanh hoặc đỏ,…
Xem thêm  Top 10 quà tết Giáp Thìn 2024: Sang trọng, tinh tế, đẳng cấp

2. Cách nhận biết yến sào, yến chưng bị hỏng dựa vào kết cấu

Nhận biết yến sào bị hỏng qua kết cấu

Kết cấu đặc trưng của tổ yến đó là hình tổ chim. Khi sản phẩm bị biến đổi, hư hỏng, kết cấu của sản phẩm cũng sẽ có sự biến dạng rõ ràng, dễ nhận biết nhất là tình trạng vụn xốp xuất hiện.

Cụ thể, dưới đây là một số dấu hiệu dễ nhận biết nhất mà bạn không nên bỏ qua:

  • Khi sờ tay vào yến, bạn có cảm giác tổ bị mềm, xẹp, ẩm ướt, không còn cảm giác xơ, thô ráp vốn có.
  • Khi bị oxy hóa, các sợi yến rời dần ra, không còn giữ được liên kết chắc chắn như ban đầu nữa.

3. Cách nhận biết yến sào bị hỏng đơn giản thông qua mùi

Cách nhận biết yến sào bị hỏng đơn giản thông qua mùi

Chỉ cần ngửi qua mùi, bạn cũng có thể dễ dàng nhận biết yến sào bị hư. Cụ thể, khi đưa sản phẩm lại gần mũi và ngửi, nếu bạn ngửi thấy yến có mùi nồng xen lẫn mùi hôi tanh khó chịu thì điều đó cho thấy sản phẩm này đã hỏng.

Trên thực tế, tổ yến chất lượng thường có mùi tanh đặc trưng nên không dễ để nhận biết yến bị hư hỏng hay không qua mùi. Bạn nên kết hợp với nhiều yếu tố, cách nhận biết yến chưng bị hư rồi mới đưa ra kết luận chính xác nhất.

Nguyên nhân dẫn đến yến sào bị hư hỏng là gì?

Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng yến bị hư, trong đó có một số nguyên nhân cơ bản, phổ biến nhất như sau:

  • Yến kém chất lượng: Các tổ yến bị trộn thêm thành phần khác như mủ trôm, nấm tuyết, bún tàu hoặc được nhúng đường, phết muối thường dễ bị hư hỏng sau một thời gian.
  • Quy trình sản xuất yến không đảm bảo: Trong quá trình sấy khô yến, nhà sản xuất không đảm bảo, kiểm tra kỹ lưỡng khiến nguyên liệu không được khô hoàn toàn, từ đó dễ bị lên nấm mốc. Không chỉ vậy, trong quá trình vận chuyển, để tránh tình trạng tổ yến gãy vỡ, nhiều cơ sở đã phun sương nước khiến tổ bị ẩm, dẫn đến dễ bị đổi màu, ẩm mốc.
  • Do bảo quản không đúng cách: Sản phẩm không được bảo quản đúng kỹ thuật theo hướng dẫn, để quá lâu dẫn đến quá hạn sử dụng in trên bao bì,… cũng là nguyên nhân khiến tổ yến bị hư.
Xem thêm  Cách chế biến và sử dụng tổ Yến thô nguyên chất đơn giản nhất

Vì sao bạn cần nhận biết yến chưng bị hư hỏng?

Việc biết cách nhận biết yến chưng bị hư đóng vai trò rất quan trọng, bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân. Vì theo thói quen sử dụng của nhiều gia đình, mọi người có xu hướng tích trữ và sử dụng tổ yến trong thời gian dài. Nếu không kịp thời phát hiện tình trạng hư hỏng, sử dụng phải sản phẩm không đảm bảo chất lượng đã gây ra rất nhiều nguy hại.

Theo các chuyên gia, yến sào khi bị mốc cho thấy trong cấu trúc thành phần của tổ yến đã bị biến đổi, sản phẩm đã bị vi khuẩn xâm nhập. Ngay cả khi bạn rửa sạch nấm mốc bên ngoài thì chúng vẫn có khả năng gây bệnh. Nếu ăn vào người, bạn sẽ gặp phải các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, đau bụng, chóng mặt, nguy hiểm hơn có thể dẫn tới ngộ độc, suy đa tạng,…

Do đó, đối với những loại yến đã biến đổi tính chất, cách xử lý tốt nhất là vứt đi ngay. Bạn tuyệt đối không nên vì tiếc tiền mà nhắm mắt dùng thử, điều này sẽ gây nguy hại cho sức khỏe, dẫn đến “tiền mất tật mang”.

Tổ yến

Hướng dẫn bảo quản tổ yến đúng cách, giữ nguyên chất lượng

Một trong những nguyên nhân khiến yến sào dễ bị hỏng, lên nấm mốc, đó là do người mua bảo quản sai cách. Vậy nên sau khi đã biết cách nhận biết yến chưng bị hư thì hãy tham khảo hướng dẫn bảo quản yến sào sao cho đúng như sau:

1. Cách bảo quản tổ yến thô, yến tinh chế

Các loại tổ yến này nếu bạn mua ở địa điểm uy tín, đã trải qua quy trình làm khô, đóng gói đúng kỹ thuật thì việc bảo quản vô cùng đơn giản.

  • Đặt yến vào hộp kín rồi bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi quá kín, độ ẩm cao hoặc ở nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp.
  • Mỗi lần sử dụng yến xong, bạn cho yến lại vào hộp, đậy nắp cẩn thận rồi bảo quản ở nơi khô ráo, tránh những nơi ẩm ướt và nơi có nguồn nhiệt quá nóng.
Xem thêm  Tại Việt Nam vùng nào có Yến Sào chất lượng nhất?

Yến thô nếu được bảo quản đúng cách có thể để được trong 2 – 3 năm mà không hề bị nấm mốc, giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng nguyên liệu càng sớm càng tốt, tránh để quá lâu.

2. Hướng dẫn bảo quản tổ yến đã sơ chế

Yến đã sơ chế sẵn còn được gọi là yến tươi, đây là loại được ngâm nở từ yến khô, nhặt lông, bụi bẩn và tạp chất rồi cho vào túi bảo quản. Loại yến này chỉ dùng được trong khoảng 7 ngày ở ngăn mát tủ lạnh, khoảng 3 – 6 tháng ở ngăn đông.

Cách bảo quản tổ yến đã sơ chế đơn giản như sau:

  • Cho yến vào túi nilon, túi zip hoặc hộp kín rồi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 4 độ C, thời gian sử dụng tối đa là 7 ngày.
  • Hoặc cho yến vào túi nilon, túi zip hoặc hộp kín, chia yến thành nhiều phần nhỏ (vừa với số lượng mỗi lần nấu), cho yến vào ngăn đông tủ lạnh. Khi đó, mỗi lần muốn sử dụng, bạn chỉ cần lấy phần yến nhỏ rã đông là được. Với cách này, yến có thể bảo quản lâu hơn, khoảng 3 – 5 tháng.

3. Cách bảo quản tổ yến đã chưng sẵn

Đối với sản phẩm này, bạn cần sử dụng càng sớm càng tốt, thời gian bảo quản loại yến này là 5 – 7 ngày:

  • Với những hũ yến công nghiệp, bạn bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, cần dùng ngay sau khi mở nắp.
  • Đối với yến tự chưng, nếu không dùng hết, bạn cho vào chai/hũ thủy tinh có nắp đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến 3 cách nhận biết yến chưng bị hư. Ngoài ra chúng tôi cũng chia sẻ cách bảo quản yến đúng cách để giữ lại trọn vẹn hương vị và giá trị dinh dưỡng. Hy vọng bạn có thể thưởng thức những món ăn làm từ yến thơm ngon, tốt cho sức khỏe.

Yến Tốt kính chào quý khách ;
Liên hệ Yến Tốt
Liên hệ Yến Tốt