Cách phân biệt tổ yến non và tổ yến già?

Phân biệt tổ yến non và tổ yến già, tổ nào có giá trị hơn? Đâu là câu trả lời cho vấn đề này! Với nhiều năm kinh nghiệm của mình, Yến Tốt sẽ giúp bạn đọc trả lời vấn đề này.

Tổ yến non là gì? Tổ yến già là gì?

Có khá nhiều cách phân chia tổ yến dựa trên màu sắc, hình dáng, kích thước, thời gian. .

Tổ yến non là tổ yến được chim yến xây trong quá trình chuẩn bị đẻ trứng nhưng vẫn chưa đẻ. Tổ yến già là tổ yến được chim yến xây dựng, đẻ trứng và sau đó chim non nở ra, lớn dần và bay đi.

Nhiều người cho rằng, việc lấy tổ yến non sẽ rất có tội đối với chim yến. Nhưng thực chất việc chim yến bỏ tổ để xây dựng tổ mới là điều bình thường. Đối với tổ yến già, sau khi chim con lớn và bay đi, người thợ cần nhanh chóng thu hoạch tổ yến. Tránh trường hợp để chim yến làm tổ mới chồng lên lại tổ cũ.

yen tot 16

Cách phân biệt tổ yến non và tổ yến già

Việc phân biệt 2 loại tổ yến này khá đơn giản, chỉ cần chú ý một chút là bạn có thể tự mình phân biệt được ngay:

Xem thêm  Yến vụn có tốt không? Cách chưng yến vụn đơn giản nhất

Về sợi yến

Tổ yến non được thu hoạch ngay sau khi chim yến làm tổ, có sợi nhỏ, mỏng, mềm. Sản phẩm khi chưng lên khá nhanh mềm, cảm giác thưởng thức khá bở. Nếu chưng lâu có thể tan trong nước.

Trong khi đó, Tổ yến già sẽ có sợi to, dày, chắc chắn, thời gian chưng yến lâu nhưng vẫn giữ được sợi. Khi ăn có cảm giác dai ngon.

Về mùi vị

Tổ yến mới hình thành do không bị dính lông, tạp chất nên có mùi thơm đặc trưng. Còn tổ yến già sẽ có mùi tanh do quá trình tồn tại lâu ngoài không gian, lại lẫn tạp chất, lông chim.

Xét về tổng thể, tổ yến khi chưng lên vẫn có mùi tanh nhẹ đặc trưng.

yen tot 17

Về giá cả

Tổ yến non mỗi lần thu hoạch khá ít, sạch, chất dinh dưỡng nhiều, rất phù hợp với trẻ nhỏ nên giá thành sẽ cao. Ngược lại, tổ yến già giá thành cũng tương đối phải chăng, rẻ hơn so với tổ yến non. Do mỗi đợt thu hoạch với số lượng nhiều hơn, đối tượng sử dụng chủ yếu là người lớn.

Tuy nhiên, Tổ yến già sợi to, tổ to, hơi ngà vàng giá thành sẽ cao hơn nhiều so với tổ yến non và dinh dưỡng cũng nhiều hơn.

Về màu sắc

Đối với tổ yến non sẽ có màu trắng sáng, đục, không bị lẫn lông chim hoặc tạp chất. Còn tổ yến già thì sẽ có màu trắng ngà, có thể ngả vàng, có thể lẫn phân và lông chim. Thường thì tổ yến già sẽ có kích thước, trọng lượng lớn hơn.

Xem thêm  1 tai yến chưng bao nhiêu nước?

yen tot 18

Nên chọn tổ yến non hay tổ yến già để sử dụng?

Như vậy ngoài việc phân biệt tổ yến non và tổ yến già. Thì tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn tổ yến phù hợp.

Nếu bạn muốn mua tổ yến cho em bé, bạn có thể chọn tổ yến non. Còn đối với người lớn, tổ yến già cũng là sự lựa chọn tối ưu nhất. Tham khảo thêm tác dụng của yến sào với trẻ em tại đây để lựa chọn sản phẩm tổ yến thích hợp nhất nhé.

Tổ yến non hay già nếu biết cách chọn lựa và mua ở một địa chỉ thực sự uy tín, đảm bảo chất lượng thì sẽ phát huy được giá trị sử dụng của nó.

Với những ai đang tìm kiếm cho mình dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe; Hoặc cần sự tư vấn, giúp đỡ trong việc cho sản phẩm phù hợp với bản thân hãy liên hệ cho Yến Tốt nhé.

Trân trọng kính chào và kính chúc sức khỏe.

Yến Tốt kính chào quý khách ;
Liên hệ Yến Tốt
Liên hệ Yến Tốt