Cơ hội làm giàu khi yến sào được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Việt Nam đã hoàn tất thủ tục cuối cùng để xuất khẩu yến sào sang thị trường Trung Quốc, mở ra cơ hội cho nghề nuôi yến phát triển mạnh mẽ.
Việt Nam và Trung Quốc ký kết Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch tổ yến

yen tot 9

Yến sào được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Chiều 16.11.2022, thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) cho biết: Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan vừa ký Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch tổ yến sang Trung Quốc (sau khi Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký), hoàn tất quy trình đưa yến sào của Việt Nam sang thị trường này.

Theo quy định của pháp luật có liên quan của Việt Nam và “Nghị định thư của Tổng cục Hải quan nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa và Bộ NNPTNT Việt Nam về kiểm tra, kiểm dịch và điều kiện vệ sinh đối với chim xuất khẩu”, sản phẩm yến từ Việt Nam sang Trung Quốc có tác dụng tức thì nếu yến sào Việt Nam đáp ứng yêu cầu mới được phép nhập khẩu sản phẩm.

Trao đổi với PV, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh: Tiềm năng xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc của Việt Nam rất lớn khi đây là thị trường tiêu thụ tổ yến lớn nhất thế giới, chiếm 80% thị phần toàn cầu.

Việt Nam lại có tiềm năng về nuôi yến với bờ biển dài, các vịnh, đảo thuận lợi cho loài chim yến phát triển. Chất lượng sản phẩm tổ yến của Việt Nam được đánh giá vượt trội so với các nước trong khu vực, sản phẩm tổ yến của Việt Nam được khách hàng Trung Quốc rất ưa chuộng.

Xem thêm  Sự khác nhau của chân yến và yến tổ ( tổ yến )

yen tot 10

“Một bên có thị trường, một bên có điều kiện ưu đãi, ngành yến được đánh giá có giá trị kinh tế và tiềm năng xuất khẩu to lớn, chính vì thế, từ năm 2019, tổ yến đã là một trong các sản phẩm được Bộ NNPTNT chú trọng, đàm phán và gửi hồ sơ đến Tổng cục Hải quan Trung Quốc để xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc” – Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu tổ yến bền vững, Bộ NNPTNT sẽ tổ chức hội nghị phổ biến nội dung Nghị định thư về xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc cho tất cả các hiệp hội, hội và doanh nghiệp có liên quan để các đơn vị chủ động chuẩn bị, đáp ứng điều kiện xuất khẩu.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chế biến tổ yến cần phải tìm hiểu thật kỹ và tuân thủ đúng, đầy đủ các yêu cầu của phía Trung Quốc nêu trong Nghị định thư này như các điều kiện về quản lý cơ sở nuôi chim yến, chế biến tổ yến để bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm tổ yến xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo đúng quy định.

“Về lâu dài, Bộ NNPTNT sẽ chỉ đạo để có chiến lược, kế hoạch phát triển ngành yến Việt Nam có trách nhiệm, bền vững, bảo đảm giữ vững thương hiệu tổ yến Việt Nam, đáp ứng yêu cầu của Trung Quốc, cũng như các thị trường tiềm năng khác” – Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Xem thêm  Cần mua yến tinh chế sợi TP HCM-Tìm Mua Yến Tinh Chế Tốt

yen tot 11

Cơ hội mới cho nghề nuôi yến

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), trong 5 năm trở lại đây, nghề nuôi chim yến phát triển mạnh trên 42 tỉnh, thành phố cả nước, từ Hải Phòng đến Cà Mau; trong đó, tập trung nhiều nhất tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Tổ yến của Việt Nam đạt khoảng trên 70 tấn, đã xuất sang Mỹ, Australia, New Zealand, Trung Quốc…, với giá trung bình 1.500 – 2.000 USD/kg thành phẩm, thu về 100 đến 125 triệu USD/năm.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Trần Phương Tuấn – Giám đốc Công ty Tổ Yến Việt Nam – VinBirdnest phấn khởi nói: “Để đưa được tổ yến vào thị trường Trung Quốc, chúng tôi đã phải lặn lội chào hàng từ những ngày đầu tiên. Việc ký nghị định thư giữa Bộ NNPTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc mở ra cơ hội rất lớn cho nghề nuôi yến ở Việt Nam, tăng thêm mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam với thị trường đông dân nhất thế giới này”.

Hiện nay, cả nước có trên 22.000 nhà nuôi chim yến, sản lượng yến của Việt Nam khoảng 120 tấn, giá trị trên 500 triệu USD. Ngành yến Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển và tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao.

Yến Tốt kính chào quý khách ;
Liên hệ Yến Tốt
Liên hệ Yến Tốt