Yến chưng saffron có tác dụng gì?

Chắc hẳn yến chưng và saffron là 2 nguyên liệu không còn xa lạ với chị em. Kết hợp 2 loại thực phẩm này giúp chị em mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Vậy cụ thể, yến chưng saffron có tác dụng gì? Theo dõi nội dung dưới đây để được giải đáp chi tiết cũng như được hướng dẫn cách làm yến chưng Saffron chuẩn vị, giàu dưỡng chất.

Yến chưng saffron
Yến chưng saffron là một món ăn bổ dưỡng, thích hợp với nhiều đối tượng người dùng

Yến chưng saffron có tác dụng gì?

Việc chưng yến với Saffron (nhụy hoa nghệ tây) sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp như:

  • Làm sáng da giúp làn da luôn tươi trẻ, mịn màng, căng bóng.
  • Không chỉ vậy, sử dụng yến chưng saffron còn hỗ trợ quá trình chống lão hoá, mờ sẹo, vết thâm và cung cấp đủ độ ẩm cho da.
  • Tăng cường hệ miễn dịch, hệ hô hấp của cơ thể, từ đó phòng ngừa nhiều bệnh.
  • Hỗ trợ tăng cường trí não, rất tốt cho người mất trí nhớ, phụ nữ sau sinh,…
  • Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, nhất là ung thư gan, tuyến tiền liệt và da.
  • Giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt ở phụ nữ.
  • Điều chỉnh lượng Cholesterol trong máu, hạn chế tình trạng hạ huyết áp, xơ vữa động mạch.
  • Cải thiện thị lực, chống oxi hoá, kháng viêm cực tốt.
  • Cải thiện hệ tiêu hoá của cơ thể, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng.
Xem thêm  Tại Việt Nam vùng nào có Yến Sào chất lượng nhất?

Ai không nên ăn món yến chưng saffron?

Tuy yến chưng nhuỵ hoa nghệ tây là món ăn rất tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng. Dưới đây là những trường hợp không nên ăn yến chưng Saffron:

  • Phụ nữ đang mang thai
  • Người mắc bệnh rối loạn lưỡng cực
  • Người đang được chỉ định sử dụng thuốc chống máu đông
  • Những ai đang mắc bệnh huyết áp thấp
  • Người mắc các bệnh liên quan đến đến tim mạch
  • Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt
  • Những người đang bị sốt, cảm mạo 
  • Người đang bị vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, đau bụng
  • Trẻ em dưới 1 tuổi
  • Người mắc các bệnh viêm nhiễm cấp tính
Yến chưng saffron
Ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư, hỗ trợ điều trị bệnh mất trí nhớ, trầm cảm, cải thiện giấc ngủ

Hướng dẫn chi tiết cách làm yến chưng nhuỵ hoa nghệ tây

Sau khi đã giải đáp được thắc mắc yến chưng saffron có tác dụng gì, bạn hãy theo dõi nội dung sau đây để biết cách làm món ăn này thơm ngon, bổ dưỡng này:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Tùy vào sở thích cá nhân mà bạn có thể chuẩn bị các thành phần đa dạng, trong đó dưới đây là một số nguyên liệu cơ bản nhất:

  • 10g tai yến
  • 5 – 10 sợi Saffron
  • Đường phèn vàng Organic
  • 500ml – 1000ml nước sôi để nguội (tùy theo sở thích ăn yến đặc hay yến loãng).
  • Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm Kỷ tử, táo đỏ, hạt sen, hạt chia, gừng hoặc lá dứa,…
Xem thêm  Yến sào có được mang qua Úc không?

Bước 2: Tiến hành sơ chế yến và nguyên liệu khác

Đầu tiên, bạn cần sơ chế yến sào:

  • Đối với yến tinh chế chỉ cần ngâm mềm trong thời gian khoảng 30 phút – 1 tiếng rồi lọc bỏ nước qua ray là được.
  • Đối với yến thô nguyên lông thì bạn cần ngâm trong thời gian lâu hơn, khoảng 2 – 3 tiếng rồi làm sạch lông. Để loại bỏ hoàn toàn tạp chất, bạn sử dụng ray rửa thêm vài lần nước.

Nếu bạn sử dụng thêm những nguyên liệu khác như hạt sen, táo đỏ,… thì cần luộc chín mềm.

Bước 3: Tiến hành chưng yến

Sau khi sơ chế yến xong, bạn cho yến vào thố chưng, đổ lượng nước vừa phải rồi tiến hành chưng trong thời gian khoảng 20 phút.

Lưu ý: Nếu bạn có thố điện thì nên sử dụng để tiết kiệm thời gian, giúp yến chín đều hơn; Nếu không có bạn nên chưng yến cách thuỷ.

Bước 4: Cho những nguyên liệu khác và đường phèn vào

Cuối cùng, bạn cho thêm Saffron và đường phèn vào thố yến rồi chưng thêm khoảng 5 – 7 phút cho đường tan hết là hoàn tất.

Yến chưng saffron

Những lưu ý quan trọng khi làm và ăn yến chưng saffron

Dưới đây là những lưu ý quan trọng mà bạn không nên bỏ qua khi thực hiện món yến chưng với saffron:

  • Không chưng yến với nhiệt độ quá cao, nếu bạn chưng cách nhiệt thì nên lót khăn mỏng dưới đáy nồi và chưng với lửa nhỏ.
  • Cho nhuỵ hoa nghệ tây sau cùng để saffron không tiếp xúc với nhiệt độ cao quá lâu, từ đó đảm bảo chất dinh dưỡng được giữ nguyên.
  • Thời điểm tốt nhất để thưởng thức yến chưng saffron là buổi sáng hoặc trưa chiều. Tuyệt đối không nên ăn yến vào buổi tối vì không tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Thời gian bảo quản tối đa món yến chưng Saffron mật ong, đông trùng hạ thảo,… là trong khoảng 7 – 10 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Không nên quá lạm dụng yến, định lượng tối đa cho người lớn chỉ từ 2 – 3g/ngày; Định lượng Saffron sử dụng không quá 5g/1 tháng, tương đương mỗi ngày chỉ nên sử dụng tối đa 30mg (khoảng 10 – 15 sợi) hoặc ít hơn.
  • không nên sử dụng yến chưng saffron cho phụ nữ có thai vì trong nhụy hoa nghệ tây có chứa thành phần gây kích thích co bóp dạ con. Thay vào đó mẹ bầu có thể sử dụng yến chưng táo đỏ đường phèn, yến chưng hạt chia đường phèn,…
  • Nếu bạn đang mắc các bệnh lý mãn tính thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Xem thêm  Cách bảo quản yến đã chưng được lâu và giữ nguyên vị

Hy vọng qua nội dung trên bạn đã giải đáp được thắc mắc yến chưng saffron có tác dụng gì? Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ biết cách chưng đúng chuẩn cũng như những lưu ý quan trọng khi sử dụng thực phẩm để phát huy tốt nhất công dụng của món ăn. 

Yến Tốt kính chào quý khách ;
Liên hệ Yến Tốt
Liên hệ Yến Tốt