Bác sĩ hướng dẫn cách đơn giản phân biệt yến sào thật và giả

Cách đơn giản phân biệt yến sào thật và giả, Bác Sĩ hướng dẫn

Bác sĩ Trương Hồng Sơn – viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam – cho biết thông thường người tiêu dùng khó nhận biết yến sào thật giả thông qua quan sát mắt thường. Điều này có thể dẫn đến mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Yến sào giả có thể được làm từ bột rau câu, tinh bột, lòng trắng trứng, bún tàu và một số hợp chất chưa rõ nguồn gốc. Việc dùng yến sào giả không chỉ không mang lại lợi ích cho cơ thể mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây ra một số tác dụng không mong muốn

Bác sĩ Trương Hồng Sơn – viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Dưới đây là một số tiêu chí giúp phân biệt yến sào thật và yến sào giả mà bác sĩ Trương Hồng Sơn chỉ dẫn:

Cách 1: Nhận biết yến sào thật, yến sào giả qua màu sắc, sợi yến

Hiện nay, trên thị trường yến sào có ba loại: yến sào trắng (thường có màu trắng đục), yến sào hồng (có màu hồng nhạt hoặc có thể chuyển sang màu vàng, cam), yến sào huyết (có màu đỏ đặc trưng).

Xem thêm  Cách chưng yến cho bé đảm bảo dinh dưỡng, tăng cân

Yến sào giả thường có màu trắng sáng, nếu soi ra ánh sáng có thể thấy yến trong suốt. Ngoài ra, yến thật khi quan sát sẽ dễ dàng nhận thấy các sợi yến đan xen nhau.

Cách 2: Nhận biết yến sào thật, yến sào giả qua mùi vị

Cách kiểm tra tổ yến thật giả được nhiều người áp dụng là nếm thử. Theo đó, bạn chỉ lần lấy 1 sợi yến sào nhỏ và nếm thử, nếu không quá ngọt, cảm giác vị như lòng trắng trứng thì đó là yến thật.

Nếu yến sào có vị ngọt thì có thể là yến kém chất lượng vì yến kém chất lượng thường được trộn đường vào để tạo độ kết dính.

Nhận biết qua độ đàn hồi của yến sào: Bạn có thể kiểm tra yến sào thật giả bằng cách bóp nhẹ tổ yến. Nếu thấy có độ giòn, dễ vỡ thì là dấu hiệu của yến thật. Yến giả được trộn với nhiều chất khác nên thường có độ mềm hơn và có tính đàn hồi.

Cách 3: Nhận biết yến sào thật, yến sào giả bằng cách ngâm vào nước

Đây là phương pháp đơn giản và có độ chính xác cao để xác định yến sào thật và giả. Khi cho yến ngâm vào trong nước, yến thật sẽ dần nở ra nhưng vẫn giữ được màu sắc như ban đầu, ngửi có mùi tanh đặc trưng của yến như lòng trắng trứng.

Còn nếu sau khi ngâm nước, yến bị hòa tan vào trong nước đồng thời chuyển sang màu sắc khác, có mùi hôi lạ từ những chất phụ gia thì đây là yến giả, kém chất lượng.

Xem thêm  Cách nấu cháo tổ yến cho bé thơm ngon, dinh dưỡng
Cach don gian phan biet yen sao that gia
Cửa hàng yến sào Khánh Hòa  tại Tphcm – Yến Tốt. Sợi yến dai – đều – đẹp. Tổ yến già tròn mập, giàu dinh dưỡng – ĐT/Zalo 0906397772
Yến Tốt kính chào quý khách ;
Liên hệ Yến Tốt
Liên hệ Yến Tốt